Tin tức

Trang chủ / Tin tức


Tìm lại nụ cười đã tắt

18/12/2014

Sau loạt bài “Những mảnh đời bất hạnh sau tai nạn giao thông (TNGT)”, Báo Giao thông đã nhận được những chia sẻ, hỗ trợ của bạn đọc với gia đình các nạn nhân. Trong đó, một doanh nghiệp vận tải taxi tại Đà Nẵng đã tiên phong tặng sổ đỏ cho gia đình nhân viên tử vong vì TNGT, đồng thời tạo việc làm, hỗ trợ phụ cấp cho những người ở lại.


Tặng sổ đỏ cho gia đình nhân viên bị nạn

Đó là trường hợp gia đình chị Nguyễn Vũ Lan Phương (40 tuổi, trú Thanh Khê, Đà Nẵng), vợ nạn nhân TNGT Nguyễn Thanh Vũ, vừa được Công ty CP Vận tải và dịch vụ Phú Hoàng - Taxi Tiên Sa (gọi tắt Công ty Phú Hoàng - Tiên Sa, Đà Nẵng) trực tiếp trao tặng sổ đỏ khu đất dự án cho gia đình.

Sáng sớm, chị Phương chở con cả Nguyễn Thanh Lâm (19 tuổi) đến Trung tâm Bảo dưỡng taxi Tiên Sa (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bắt đầu công việc. Chị Phương tất bật dọn dẹp, nội trợ cho cả trung tâm. Bên xưởng máy, Lâm cũng mồ hôi lã chã trên mặt, bàn tay đầy dầu nhớt chăm chú học nghề. Anh Tô Văn Cường, Phó Giám đốc Kỹ thuật Trung tâm cho biết, nhờ công việc, hai mẹ con ổn định đời sống, tìm lại nụ cười tưởng đã tắt từ lúc anh Vũ gặp tai nạn đau lòng.

Trước đó, vào trưa ngày đầu tháng 9/2012, anh Vũ nhận nhiệm vụ đưa khách đến Nhà thờ Nước Ngọt (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế). Gần cuối tuyến, do khuất tầm nhìn, anh Vũ điều khiển xe băng qua đường ray tàu không gác chắn.

Chiếc taxi bị tàu đâm văng, anh Vũ tử vong trên đường đi cấp cứu. Hai hành khách bị thương và được đưa đi điều trị nay đã bình phục. “Lúc nhận tin chồng gặp nạn, tôi đứng tim. Cả hai vừa mới bàn bạc chuyện vay mượn mua miếng đất để an cư lạc nghiệp thì nỗi đau ập đến”, giọng chị Phương như lạc đi.
Cùng quê Đà Nẵng, 20 năm trước, chị Phương làm nghề bán nước vỉa hè, gặp anh chàng xe thồ Nguyễn Thanh Vũ. Năm 1994, cả hai quyết định làm đám cưới, rồi dắt díu lên làm kinh tế mới ở Đắk Lắk. Bốn năm thuê trọ, mưu sinh nơi đất khách, có với nhau hai mặt con, hai vợ chồng lại quyết định khăn gói về Đà Nẵng.
 
Thuê căn phòng nhỏ ở P Nam Dương (Hải Châu, Đà Nẵng), anh Vũ học nghề taxi và “đầu quân” cho taxi Tiên Sa. Chị Phương thất nghiệp, nhà bốn miệng ăn trông chờ đồng lương anh Vũ. Công việc dần ổn định thì tai nạn ập đến khiến cả gia đình bàng hoàng.

“Nhà lúc ấy chẳng còn một đồng. Trong lúc tôi đang chạy vạy đủ đường để lo ma chay cho chồng thì lãnh đạo công ty đã trực tiếp đứng ra tổ chức, chi trả mọi chi phí” - chị Phương nhớ lại. 120 triệu đồng được cán bộ nhân viên và công ty khẩn cấp hỗ trợ, san sẻ mất mát với gia đình chị Phương.
 
Sau khi lo chu toàn hậu sự cho anh Vũ, công ty còn quyết định trợ cấp hàng tháng (1 triệu đồng) cho con trai út của anh Vũ là cháu Nguyễn Thanh Luân đến tuổi trưởng thành. Bản thân chị Phương được tạo việc làm mới và hỗ trợ dạy nghề miễn phí cho con trai cả.


 
Hàng ngày chị Phương tất bật dọn dẹp, nội trợ cho Trung tâm Bảo dưỡng taxi Tiên Sa

Nằm mơ cũng không dám nghĩ tới

Nhìn cậu con trai thành thạo trong các công đoạn sữa chữa ô tô cơ bản, chị Phương ấm lòng. “Cả hai mẹ con giờ có việc rồi. Lâm cũng đã có phụ cấp, sau này ra thợ chính lương cao hơn. Con trai út học lớp 11 nhưng có trợ cấp từ công ty nên tôi bớt lo, tương lai đỡ mịt mùng hơn. Anh Vũ ở nơi chín suối cũng ấm lòng”, chị Phương bộc bạch.

Từ ngày anh Vũ qua đời, ba mẹ con trả phòng trọ chuyển về căn nhà nhỏ của bố mẹ ruột trên đường Cù Chính Lan (Thanh Khê). Ngặt nỗi căn nhà chừng 30m2 nhưng lại có đến ba gia đình, hơn chục nhân khẩu cùng sinh sống. Đang đau đáu lo miếng đất cắm dùi, mới đây, chị Phương thật sự bất ngờ khi lãnh đạo Công ty Phú Hoàng - Tiên Sa trao tặng sổ đỏ đứng tên mình cho lô đất 100 m2 tại dự án Hòa Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) với tổng giá trị lên đến 410 triệu đồng.
 
Ngày đi xem đất, ba mẹ con chỉ biết ôm nhau trước niềm vui lớn. “Có nằm mơ tôi không dám nghĩ tới điều này. Công ty quá chu đáo, chúng tôi chỉ biết cố gắng làm việc, tiết kiệm để hoàn thành ước nguyện của anh Vũ trước khi qua đời là có căn nhà nhỏ sau năm tháng dài bôn ba mưu sinh, thuê trọ”, chị Phương xúc động.

Ông Lê Vinh Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Hoàng - Tiên Sa chia sẻ, TNGT để lại nỗi đau, mất mát quá lớn. Anh Vũ gặp nạn khi làm nhiệm vụ nên chúng tôi coi như “liệt sĩ của công ty”. Không chỉ trách nhiệm với anh Vũ, chúng tôi tâm niệm phải có sự trợ giúp thiết thực nhất cho các thành viên còn lại.
 
  • Xuân Huy

Các tin khác

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN