Tin tức

Trang chủ / Tin tức


Làm nên giá trị danh hiệu “Đà Nẵng điểm đến mới nổi nhất thế giới 2015”: Bề bộn những việc và việc !

18/12/2014

Đó là ý kiến có điểm gặp chung được các đại biểu trong và ngoài giới truyền thông đưa ra tại buổi họp báo công bố thông tin và kế hoạch hành động Đà Nẵng điểm đến mới nổi nhất năm (Danang, Vietnam – Top Traveller’s Choice Destination On The Rise) 2015 do Sở Văn hóa (VH) - Thể thao (TT) & Du lịch (DL) Đà Nẵng tổ chức ngày 15/12.


Tự hào, hãnh diện nhưng cũng lắm nỗi lo
 
Đây cũng là buổi họp báo chính thức đầu tiên của cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành, sau khi Đà Nẵng được độc giả của Tạp chí Trip Advisor bình chọn là “điểm đáng đến nhất trong năm 2015”, đồng thời, lần đầu tiên, Sở chủ quản công bố kế hoạch hành động với quy mô vừa tập trung, vừa trên diện rộng để tiếp tục duy trì là một trong những điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam, khu vực và nay là toàn cầu.
Điều bất ngờ và thú vị là thay vì “nhường” diễn đàn cho giới truyền thông (đúng với tính chất của một buổi họp báo) ; sáng qua (15/12), buổi Họp báo do Sở VH-TT&DL TP tổ chức lại đón nhận nhiều ý kiến của các chuyên gia, giảng viên và doanh nghiệp.
 
Dù là người của giới truyền thông hay không phải, chủ thể các ý kiến đều bày tỏ sự mừng vui khi Đà Nẵng thật sự được “toàn cầu” biết đến khi đã khẳng định mình là điểm sáng du lịch có khả năng thu hút mạnh mẽ du khách đến để trải nghiệm. Tuy nhiên, vui kèm theo lo, bởi giá trị một danh hiệu chỉ được công nhận, một khi Đà Nẵng chứng minh được rằng “mình là điểm đáng đến”.


Chủ tọa buổi Họp báo (từ trái sang): ông Trần Chí Cường, ông Ngô Quang Vinh, ông Lê Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Thị trường thuộc Tổng cục DL, Bộ VH-TT & DL và ông Huỳnh Tấn Vinh. -Ảnh: T.N.

Vẫn tiếp tục lắng nghe để thấu hiểu và làm hài lòng du khách
 
Đáng hoan nghênh nhất là vào tháng 1 và 2/2015 sắp đến, ngành DL TP sẽ tiếp tục công việc khảo sát, tổng hợp ý kiến khách hàng trên các kênh TripAdvisor và các mạng xã hội du lịch khác về điểm đến Đà Nẵng và chất lượng dịch vụ. Song song, sẽ tiến hành lấy ý kiến đánh giá của chính du khách về chất lượng hướng dẫn viên, khu DL, điểm đến, nhà hàng, nơi lưu trú... để phát hiện thiếu sót và nghiêm túc cải thiện.
 
“Chúng tôi tiếp tục tiếp thu ý kiến cộng đồng du khách thông qua các mạng xã hội để cải thiện chất lượng dịch vụ điểm đến Đà Nẵng. Các ý kiến sẽ cho chúng tôi thông tin về đối tượng du khách (đến từ quốc tế, trong nước, độ tuổi, giới tính, sở thích, nhu cầu…) và các nội dung họ quan tâm khi đến với Đà Nẵng là gì ? Và điều quan trọng nhất, chúng tôi muốn tìm hiểu những điểm đến, những dịch vụ, những giá trị mà du khách thụ hưởng được bình luận nhiều qua các kênh của TripAdvisor cùng như các trang mạng xã hội về DL.
 
Hẳn nhiên, nghe những lời khen thì hài lòng, thích thú nhưng lần này thực sự chúng tôi muốn biết những gì là tồn tại, bất cập, thậm chí dáng chê trách, để du khách phải phàn nàn thường gặp nhất.
 
Để Đà Nẵng là “điểm đáng đến nhất” thì việc khắc phục yếu kém phải được đặt ra nghiêm túc, có khí phải là cả một kế hoạch hành động “sửa sai”. Còn các giá trị tích cực thì phát huy nhưng tinh thần chung là không tự mãn quá mức, không ngủ say trên danh hiệu” – ông Ngô Quang Vinh-Giám đốc Sở VH-TT & DL nhấn mạnh.

2  vấn đề không kém phần quan trọng trong làm nên giá trị danh hiệu cũng được cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành đặt ra trong kế hoạch hành động, đó là phải kiên trì truyền thông nâng cao ý thức, thể hiện nét văn minh, bản sắc văn hóa của người dân (kể cả cộng đồng từ các vùng miền khác, đến sinh sống, làm việc, học tập tại Đà Nẵng) ; các đơn vị DN dịch vụ, DL, đội ngũ nhân viên phục vụ … là phải cùng với các ngành hữu quan TP tạo dựng hình ảnh về một TP thân thiện mến khách. 


Việc thứ hai, là đẩy mạnh phối hợp của các ngành hữu quan thực thi một quy chế liên ngành của Trung tâm Hỗ trợ du khách để chia sẻ và giúp đỡ nhiều hơn cho khách du lịch khi đến Đà Nẵng, nhất là khách nước ngoài. Các giải pháp được đưa ra là phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm hỗ trợ du khách đã có cũng như Quầy Thông tin DL.
-Ảnh trên: Sự tập trung cao độ của nhân viên (người nước ngoài, làm việc tại Khu nghỉ mát nổi tiếng của Đà Nẵng) trong chế biến món tráng miệng cho thực khách. -Ảnh: T.Ngọc.
Điểm đến Đà Nẵng có gì để tôi và người thân, bạn bè của tôi phải đến ?
 
Điểm nhấn được giới truyền thông quan tâm nhất là năm 2015, Đà Nẵng có thêm sản phẩm DL gì mới, có sự kiện gì để thu hút du khách và hạ tầng phục vụ DL sẽ thêm mới những công trình nào ?
 
“Ngoài những sản phẩm du lịch đã được triển khai đưa vào sử dụng năm 2014, trong năm 2015, ngành DL Đà Nẵng tiếp tục đưa vào các sản phẩm DL mới, có sức cạnh tranh cao để tạo điểm khác biệt đồng thời khắc phục tình trạng thiếu sản phẩm du lịch về đêm, dịch vụ giải trí cho du khách khi đến Đà Nẵng” – ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT & DL Đà Nẵng cho biết.
 
Theo đó, ngay trong tháng 1/2015, sẽ khai trương hoạt động thí điểm khu phố chuyên doanh hàng thời trang, mua sắm tại đường Lê Duẩn (trước đó là Phố chuyên doanh ẩm thực Huỳnh Thúc Kháng, được đưa vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 12/2014) ; Chợ đêm Sông Hàn sẽ được khai trương trở lại tại bờ đông Sông Hàn với khu ẩm thực, khu thương mại, khu vui chơi trẻ em và biểu diễn nghệ thuật ngoài trời.
 

Sáng nay 16/12, chúng tôi đã liên hệ với đại diện Công ty Bplus – đơn vị 2 năm liền tổ chức sự kiện Countdown Party 2012, 2013 – và được xác nhận: Lễ hội đếm ngược Chào Năm mới 2015 cũng sẽ được tổ chức như các lần trước.

Theo đó, Chương trình Lễ hội Chào đón Năm mới “Tôi yêu Đà Nẵng” sẽ chính thức diễn ra vào lúc 21giờ30 đêm 31/12/2014 tại Quảng trường trên đường 2 tháng 9, đối diện Tượng đài Tưởng niệm của TP.
 
Trong lần thứ ba được tổ chức tại TP Biển Đà Nẵng, Lễ hội đếm ngược Chào đón Năm mới vẫn là "bữa đại tiệc âm nhạc với quy mô sân khấu hoành tráng, hệ thống âm thanh ánh sáng hiện đại, màn hình LED khổng lồ, cùng các kỹ xảo sân khấu ấn tượng.
 
Chương trình được dàn dựng bởi Êkip chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam: Đạo diễn: Việt Tú, Biên tập âm nhạc: Nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong; cùng các nghệ sỹ nổi tiếng tham gia: Trọng Tấn, Anh Thơ, Thuỷ Tiên, Văn Mai Hương, Thảo Trang, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Hà Okio, Hồng Ân, Ban nhạc Bức Tường, Nhóm FB Boiz, DJ Take (đến từ Nhật Bản), Vũ đoàn Hoàng Thông, MC Bình Minh cùng các nghệ sỹ khác. …

Về công trình, dự án đầu tiên (dự kiến) được khai trương là Khu vui chơi giải trí trong nhà Tuyên Sơn (Trung tâm giải trí phức hợp Helio) với các loại hình dịch vụ giải trí trong nhà (tháng 2/2015); sau đó (trong dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng TP) là Bến đỗ du thuyền, cụm dịch vụ nổi và CLB Thể thao dưới nước DHC Marina (cách cầu Rồng 150m).
 
Kế đến là Khai trương khu Làng Pháp (giai đoạn 1 với 180 phòng nghỉ) và Khu trưng bày lịch sử tại Bana Hills ; hệ thống tàu điện trên cao Monorail tại Công viên Châu Á ; các dịch vụ cao cấp ven biển tuyến Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa (Khu dịch vụ du lịch thể thao biển phục vụ công cộng của Công ty Bảo Phước, Khu dịch vụ du lịch biển Mân Thái, v.v…) ; giới thiệu các tour du lịch đường sông, biển dọc theo sông Hàn, sông Hàn ra cửa biển, các làng quê ven sông và các điểm quanh bán đảo Sơn Trà. Đến quý III năm 2015, khai trương Trung tâm Thương mại Vincom tại khu vực đường Trần Hưng Đạo (sát tòa nhà Azura).


Theo ông Ngô Quang Vinh – Giám đốc Sở - năm 2015, cũng là năm hàng loạt công trình văn hóa đã đang và sẽ được triển khai thi công cải tạo,nâng cấp làm mới như: Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Nhà văn hóa Thiếu nhi…
Đồng thời, năm 2015 cũng là năm tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các sự kiện lớn của đất nước và thành phố. Ngoài các sự kiện đã trở thành thương hiệu DL và hay mang tính thường niên như “Chương trình Đà Nẵng - Điểm hẹn mùa Hè (tháng 6)”, “Marathon Quốc tế Đà Nẵng (cuối tháng 8, đầu tháng 9)” ; Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế sẽ tái ngộ sau một năm tạm “ngơi nghỉ” (và sẽ diễn ra vào ngày 27, 28/4/2015).
 
Cũng trong dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng TP Đà Nẵng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, lần đầu tiên, TP Đà Nẵng sẽ đón đoàn báo chí quốc tế là các blogger đến Đà Nẵng để thực hiện các bài viết về chủ đề “Danang – Top Traveller’s Choice Destination On The Rise”.
 
Điểm nhấn từ “Iron Man 70.3 Việt Nam” và Color Me Run
 
Năm 2015 cũng sẽ có 2 sự kiện mới được tổ chức: Cuộc thi Iron Man 70.3 Việt Nam (ngày 10/5) do Cty TNHH TMSX PULSE tổ chức; và Đường chạy sắc màu - Color Me Run (ngày 27/6).
 
Iron Man 70.3 là cuộc thi thể thao quốc tế dành cho vận động viên trong nước và quốc tế tranh tài ở ba nội dung phối hợp: bơi dài 1,8km, đạp xe 62km, chạy bộ 12km. Cuộc thi đã từng diễn ra ở Úc, Phuket, Mỹ; tại Việt Nam, Iron Man từng diễn ra lần đầu tiên ở Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) với tên gọi “thi ba môn phối hợp quốc tế” và đây là lần đàu tiên diễn ra ở Đà Nẵng. Cuộc thi tranh tài về sức bền này có ảnh hưởng đến cộng đồng rất lớn.
 
Thứ nhất, sự kiện thể thao quốc tế này được các kênh truyền hình nổi tiếng như ESPN, Star Sport ghi hình và phát toàn cầu. Thứ hai, gắn với cuộc thi là chiến dịch vận động cho một mục tiên an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo.
Color Me Run là sự kiện chạy bộ mới lạ kết hợp với chương trình âm nhạc ấn tượng.
 
Người chơi được trải nghiệm chặng đường 5km sắc màu, được tung phủ bột màu từ đầu đến chân tại các điểm mốc khác nhau. Và đích đến sáng tạo sẽ là một chương trình ca nhạc hoành tráng có sự góp mặt của các nghệ sĩ khách mời nổi tiếng thế giới.
 
Theo thông tin ictdanang có được, Đà Nẵng sẽ là địa phương thứ hai của cả nước tổ chức Color Me Run, ngày hội thể thao kết hợp âm nhạc độc đáo, sau TP.Hồ Chí Minh.
 
Bên cạnh đó, Sở VH-TT & DP TP cũng sẽ chú trọng phát triển các sự kiện, lễ hội mang tính cộng đồng như Âm nhạc đường phố, Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực và Ngày hội của các cộng đồng người nước ngoài tại Đà Nẵng ; biểu diễn Lướt ván trên sông Hàn.
Năm 2015, sẽ chính thức đưa vào hoạt động Quỹ Xúc tiến phát triển DL Đà Nẵng, ngoài ra, ngành DL TP cũng có kế hoạch để khai thác có hiệu quả hơn bộ nhận diện thương hiệu DL Đà Nẵng với Logo và Slogan mới. Logo và Slogan mới của DL Đà Nẵng được chọn từ 1.004 bài dự thi hợp lệ của 512 tác giả đến từ 38 tỉnh thành cả nước trong cuộc thi kéo dài hơn 8 tháng (từ 13/7/2013 đến 20/3/2014), tổng kết và trao giải vào dịp 30 tháng 4 năm 2014.

Một môi trường DL lành mạnh thì mới “khỏe để tận hưởng và để người khác cùng thụ hưởng”
 
Trong kế hoạch hành động, Sở VH-TT & DL TP cũng cho biết sẽ chú ý một số sự kiện hướng đến phát triển bền vững, nâng cao nhận thức của người dân và du khách trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn tài nguyên.
 
Và trong năm 2015, lần đầu tiên, sẽ có một “Bộ Qui tắc ứng xử dành cho khách du lịch đến Đà Nẵng” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về DL có trách nhiệm đối với du khách. Bởi ứng xử của chính du khách cũng góp phần làm nên giá trị danh hiệu cho một điểm đến.


Cũng liên quan đến lĩnh vực MÔI TRƯỜNG Dịch vụ-DL, Sở VH-TT & DL TP cũng sẽ duy trì đội cứu hộ tại các bãi biển, rà soát về số lượng và nâng cao chất lượng phục vụ các nhà vệ sinh công cộng và tại các khu, điểm DL ; tiếp tục nâng cao chất lượng các dịch vụ, quyết tâm chống chèo kéo khách, ăn xin trá hình để hạn chế và chấm dứt tình trạng chèo kéo khách tại một số khu, điểm đến DL. Công tác thanh tra kiểm tra để đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch an toàn, lành mạnh trong năm 2015 sẽ được gia tăng.
 
Một trong những định hướng có tầm chiến lược của ngành DL TP sẽ “nóng” hơn trong 2015, đó là xây dựng Trung tâm hội nghị quốc tế để thúc đẩy sản phẩm du lịch MICE và nỗ lực thúc đẩy tiến độ để trong năm 2015 có thêm nhiều cơ sở lưu trú mới đưa vào hoạt động:
 
Hạng tương đương 5 sao: Nam An Resort (100 phòng và 42 villa), Fusion Suite (129 phòng) ; hạng tương đương 4 sao có Melia Danang (158 phòng), KS Avatar Đà Nẵng (100 phòng), KS Diamond Sea (135 phòng) ; hạng tương đương 3 sao: KS Hawaii Đà Nẵng, KS Sea Garden Đà Nẵng, KS SH Đà Nẵng, KS Hoàng Đại, KS Galavina Đà Nẵng, KS Ocean Harbor Đà Nẵng…
 
Đối với các cơ sở lưu trú đã có thương hiệu mục tiêu là vừa duy trì, vừa nâng cao chất lượng phục vụ
 
Các sự kiện sẽ thu hút đông đảo du khách đến với Đà Nẵng: Độc giả ictdanang tham khảo các hoạt động diễn ra trên địa bàn Đà Nẵng 2015 tại đây.

Chiến dịch Truyền thông: Top Traveler’s Choice Destination On The Rise


Để phát huy hiệu ứng của danh hiệu đã được bình chọn, đặc biệt là trong năm 2015, Chính quyền, ngành hữu quan TP, mà chủ công vẫn là VH-TT & DL sẽ triển khai các hoạt động truyền thông chính, khai thác thông điệp : “Đà Nẵng – Điểm đến mới nổi nhất thể giới” - “Đà Nẵng – Top Traveler’s Choice Destination On The Rise” với chủ đề năm 2015 của thành phố Đà Nẵng là “Năm văn hóa - văn minh đô thị”.
 
Sau tổ chức Họp báo công bố thông tin và kế hoạch hành động “Đà Nẵng – Top Traveller’s Choice Destination On The Rise” diễn ra ngày 15/12/2014 ; cũng trong tháng 12/2014, Sở VH-TT & DL Đà Nẵng yêu cầu các điểm đến, các cơ sở lưu trú, các Công ty DL lữ hành (đặc biệt là khối inbound), các đối tác hàng không (Vietnam Airlines, Jetstar, Vietjet Air, Silk Air, Korean Air, Asiana Airlines, Dragon Air, Busan Air) tăng cường truyền thông về sự kiện này trên các ấn phẩm, website và các hoạt động truyền thông khác của các đơn vị.


Ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông của TP cũng sẽ vào cuộc với việc đưa thông tin danh hiệu “Danang–Top Traveler’s Choice Destination On The Rise” lên ngay Trang chủ Cổng Wifi TP Đà Nẵng để du khách tiện tra cứu khi truy cập bằng hệ thống wifi công cộng (hiện nay bình quân mỗi ngày có 2 vạn lượt truy cập).
 
Bên cạnh đó, trên hạ tầng kỹ thuật hiện có, ngành Thông tin và Truyền thông TP sẵn sàng hỗ trợ để phát triển marketing trực tuyến cho Ngành DL Đà Nẵng. Vấn đề sẽ được triển khai sau một hội thảo chuyên đề được Ngành DL TP tổ chức trong thời gian đến.
 
- Ảnh trên: Cận cảnh cầu Thuận Phước-Đà Nẵng về đêm (ảnh trên) và một góc nhìn khác về cầu Thuận Phước. -Ảnh: T.Ngọc. 

Các thị trường du khách đều được quan tâm phục vụ, tôn trọng và quan tâm như nhau
 
Một vấn đề được các Nhà báo quan tâm đặt ra đối với năm 2015, năm Đà Nẵng trở thành điểm đến được “lưu ý” trên bản đồ du lịch thế giới, đó là công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, khai thác tốt thị trường khách nội địa lẫn quốc tế.


Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, vừa trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, vừa là Tổng Giám đốc Furama Resort, nguồn khách nội địa là hết sức quan trọng, điều này đã được kiểm chứng trong những ngày “Biển Đông dậy sóng”, phía Trung quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 vào sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế, lãnh hải của Việt Nam.
 
“Tôi nhớ rất rõ, lượng khách nước ngoài giảm rất nhanh, con số như rơi tự do, nhất là khách đến từ Trụng quốc. Và chính, khách du lịch nội địa đã bổ sung hợp lý cho nguồn khách suy giảm này, giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động, bảo đảm thu nhập cho người lao dộng trong ngành” – ông Vinh chia sẻ.
 
Theo đó, ngành DL TP sẽ vẫn tập trung khai thác tập trung tại 2 đầu Hà Nội, TP HCM; mở rộng thị trường khách ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (Hải Phòng, Ninh Bình, Hải Dương,…) và đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long, khi Đà Nẵng và Cần Thơ đã và đang xúc tiến mạnh mẽ hợp tác về DL, giữa 2 TP cũng đã có đường bay trực tiếp.
 
Đối với thị trường khách nước ngoài, ngành DL TP xác định “vùng trọng điểm” thông qua các đường bay quốc tế trực tiếp vãn là vùng lãnh thổ Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản), Trung Quốc, các nước Asean, Úc, Châu Âu (Pháp, Đức,…) và khách du lịch qua tuyến hành lang kinh tế Đông Tây; xây dựng kế hoạch mở rộng thị trường tiềm năng như: Nga, Úc, các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Ấn Độ.
 
Ông Ngô Quang Vinh cho biết, công tác xúc tiến tại các thị trường nước ngoài cũng như công tác quan hệ công chúng, truyền thông du lịch dứt khoát phải được nâng cao rõ rệt về chất lượng và tính chuyên nghiệp. Sở và các cơ quan, đơn vị chức năng sẽ phối hợp để bổ sung từ 50 đến 80 hướng dẫn viên cho các thị trường “tiếng hiếm” hiện đang còn thiếu như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan.
 
Cũng liên quan đến nguồn nhân lực, phục vụ tốt hơn du khách đến Đà Nẵng và quay trở lại Đà Nẵng lần thứ hai, nỗ lực để tăng hơn nữa để tăng tỷ lệ này; công tác nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực du lịch được đặt hản trong kế hoạch hành động với giải pháp tiên quyết là tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ DL, song song với nâng cao chất lượng đào tạo nghề của các cơ sở đào tạo DL, dịch vụ. Trong đó, nâng cao chất lượng đào tạo nghề của các cơ sở đào tạo DL, dịch vụ là một nét mới, tránh tình trạng thả nổi, đào tạo nhưng không sử dụng được, thiếu trách nhiệm đối với người học và không gắn kết với thực tiễn của ngành.
 
Rõ ràng, việc làm nên giá trị danh hiệu “Đà Nẵng điểm đến mới nổi nhất thế giới 2015” bề bộn rất nhiều công việc, và thật sự một khi danh hiệu này được lan truyền nhanh trên các phương tiện truyền thông, ngành DL Đà Nẵng đã-đang và sẽ chịu áp lực rất lớn.
 
  • Theo http://www.ictdanang.vn/

 

Các tin khác

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN